Top 13 cách thắt dây giày vừa đúng điệu vừa cá tính


Đối với những người yêu giày thì những cách thắt dây giày chính là một tác phẩm nghệ thuật và mang đến một phong cách riêng biệt khi bước chân ra đường đi làm, đi học hay đi chơi đấy.

Một đôi giày đẹp sẽ chẳng bao giờ toát lên hết những vẻ đẹp của nó nếu bạn không biết phối giày sao cho hợp lý và những cách thắt dây giày sau đây cũng là một phần để bạn có thể tham khảo để có được phong cách năng động khi mang giày.

 

Tìm hiểu dây giày là gì ?

 

Dây giày là một loại phụ kiện có dây được thiết kế với hai đầu cứng ở đoạn cuối dùng để luồn qua những lỗ nhỏ trên giày. Thực tế bên cạnh những kích cỡ giày đã được định sẵn, dây giày với những cách buộc hình thức khác nhau sẽ tạo ra độ rộng phù hợp cho đôi giàu để chân của bạn có thể đi vào một cách thoải mái nhất.

Chất liệu của dây giày ?

 

Theo thời gian các chất liệu làm dây giày cũng được thay đổi. Đến ngày nay những dây giày hiện đại mà chúng ta thấy chủ yếu được làm từ các sợi tổng hợp. Dây giày từ các sợi tổng hợp thường mịn hơn, ít bị mài mòn do ma sát, không bị ảnh hưởng nhiều bởi độ ẩm môi trường, thêm vào đó độ đàn hồi tốt giúp cho việc sử dụng thoái mái hơn và đặc biệt tính thẩm mỹ của nó cao hơn nhiều so với các chất liệu truyền thống.

Ngoài ra, có những loại dây giày được làm bằng chất liệu co giãn, vừa khiến cho việc thắt dây giày dễ dàng thuận lợi, lại vừa giúp cho đôi chân có thể xỏ vào mà không cần cởi hay buộc lại dây giày.

 

Lịch sử ra đời của dây giày ?

 

Dây giày đã bắt đầu được sử dụng từ cách đây rất lâu. Năm 1991 các nhà khảo cổ học đã tìm thấy xác ướp đông lạnh Otzi Iceman sống ở niên đại khoảng 3300 năm trước Công Nguyên. Xác ướp được tìm thấy mang đôi giày từ da gấu với phần dây giày làm từ sợi gai và dây thừng bện lại còn khá nguyên vẹn.

Ở thời kỳ Areni sợi dây giày được làm bằng miếng da bò nhỏ, bao gồm cả chất da ở mặt trước và những đường nối của chiếc giày

Ở thời ký Otzi the Iceman thì dây giày được làm phức tạp hợp vì được làm từ da gấu, da hươu thay vì chất liệu da, hoặc bằng sợi gai trước đó

Ở thời kỳ người Hy Lạp và Roman cổ đại tức 2000 năm trước công nguyên, những sợi dây giày được làm bằng các miếng da, miếng dây giày cũng được thiết kế với chất liệu tương tự.

Vào những năm 1700s phiên bản dây giày gần giống với ngày nay nhất thuộc về một người Anh có tên Harvey Kennedy. Những chiếc dây giày với miếng kim loại bịt đầu dây giúp cho dây giày bền hơn và dễ xỏ hơn đã trở thành một phong trào cho đến ngày nay.

Những cách thắt dây giày kiểu đơn màu

 

    Kiểu thắt dây giày chéo Criss Cross

 

Cách thắt dây giày này phổ biến ở các loại giày bốt với những điểm của truyền thống như thoải mái, dễ buộc, tuy nhiên nhược điểm của cách buộc này là có thể bị nhăn khi mang.

Để buộc kiểu này, bạn hãy luồn thẳng dây qua lỗ xỏ dây hàng ngang đầu tiên từ dưới lên. ở mỗi lỗ xỏ phải chéo lên trước, tiếp đến dây bên trái thay phiên nhau. Lần lượt đan dây cho đến cuối thì buộc lại.

 

    Kiểu thắt dây giày chéo vắt lên trên

 

Kiểu thắt dây giày chéo vắt lên trên là trông bắt mắt hơn, dễ dàng buộc nhanh hơn và đặc biệt còn tránh những tình trạng làm đôi giày bị sờn rách.

Nếu giày của bạn có lỗ xỏ chẵn thì bạn hãy luồn thẳng dây qua những lỗ xỏ hàng ngang đầu tiên luồn từ trên xuống dưới và luồn chéo nhau đan xen như cách buộc Criss- Cross

Nếu giày của bạn có lỗ xỏ lẻ thì bạn hãy luồn thẳng dây qua hàng ngang đầu tiên. Tiếp tục luồn chéo nhau đan xen như cách đã buộc Criss – Cross.

 

    Kiểu xỏ dây giày tạo lỗ hở

 

Bằng cách tạo lỗ hở giữa thay vì buộc chéo vào nhau, mu bàn chân của bạn sẽ được nới ra thoải mái và mắt cá chân cũng không bị dây giày thít lại.

Cách thắt dây giày kiểu này là bạn hãy luồn thẳng dây qua lỗ xỏ dây hàng ngang đầu tiên. Luồn chéo nhau đan xen như cách thắt Criss-Cross, cho đến phần mu bàn chân thì dừng lại. Sau đó, luồn thẳng dây qua lỗ xỏ ngay bên cạnh để tạo ra lỗ hở. Tiếp tục bạn hãy luồn chéo nhau đan xen như cách buộc Criss-Cross.

 

    Kiểu thắt dây giày thẳng châu Âu

 

Cách thắt dây giày này khá phổ biến ở châu Âu, dây giày nối thẳng ở mặt ngoài, còn ở mặt trong chúng được buộc chéo với nhau. Kiểu này làm cho chân và giày của bạn khít với nhau hơn. Đặc biệt, chúng phù hợp với các loại giày như Oxfords hoặc Balmorals.

Luồn thẳng dây qua lỗ xỏ hàng ngang đầu tiên. Với giày có số lỗ xỏ lẻ, bạn hãy điều chỉnh sao cho phần dây ở bên trái luôn dài hơn phần dây bên phải. Tiếp đến bạn luồn phần dây bên trái vào lỗ xỏ thứ 2 đối diện góc dưới, đưa phần dây xỏ đi qua lỗ đối diện.

Luồn phần dây bên phải qua lỗ xỏ thứ 3 đối điện góc dưới (luồn vào bên trong), đưa phần dây xỏ qua lỗ đối diện (luồn ở bên ngoài). Tiếp tục đan chéo như trên cho đến hết dây.

 

    Kiểu thắt dây giày thẳng theo hàng

 

Cách thắt dây giày theo hàng sẽ làm cho đôi chân của bạn luôn được thoải mái, dễ chịu nhất khi di chuyển, vì khi thắt sẽ hạn chế các góc chéo, từ đó giảm đi những áp lực trên các ngón chân.

Để thực hiện kiểu thắt này hãy luồn thẳng dây qua lỗ xỏ hàng ngang đầu tiên, sau đó luồn phần dây bên trái vào lỗ xỏ ngay bên cạnh phía dưới, đưa phần dây xỏ qua lỗ ở đối điện. Luồn phần dây bên phải vào lỗ xỏ thẳng ở dưới cách nó 1 lỗ, đưa phần dây xỏ qua lỗ đối diện, cứ tiếp tục như vậy cho đến khi hoàn thành.

 

    Kiểu xỏ dây giày đạp xe

 

Nếu bạn để ý thì đây sẽ là cách thắt dây giày ngược lại so với kiểu hàng ở trên. Tuy nhiên với cách thắt này bạn chỉ nên áp dụng với những đôi giày có số lõ chẵn ở trên.

Hãy luồn thẳng dây qua lỗ xỏ dây hàng ngang đầu tiên. Luồn phần dây bên trái vào lỗ xỏ ngay bên cạnh phía dưới, đưa phần dây xỏ sang lỗ đối diện. Luồn phần dây bên phải vào lỗ xỏ thẳng ở dưới cách nó 1 lỗ, đưa phần dây vào lỗ xỏ đối diện. Cứ tiếp tục như vậy cho đến hết.

 

    Kiểu thắt dây giày Ukraina

Cách thắt dây giày này được sáng chế từ người Ukraina. Với cách buộc như vậy, bạn sẽ có được những bước nhanh gọn, đơn giản. Để làm được kiểu này, bạn hãy luồn thẳng dây qua lỗ xỏ dây hàng ngang đầu tiên.

Sau đó, để hừa 1 đoạn ở mỗi bên dây khoảng 100mm để lúc sau có thể buộc dây. Đặt chéo hai phần dây, luồn sợi bên phải vào lỗ để tạo ra nút thắt. Đưa phần dây xỏ từ dưới lên chéo qua lỗ xỏ đối diện hàng dưới. Đan chéo dây như kiểu Criss-Cross Đoạn cuối của  dây cố định lại bằng miếng cài dây giày.

 

    Kiểu thắt dây giày Corset

 

Kiểu buộc dây giày Corset sẽ tọ cho đôi giày của bạn có được vẻ bề ngoài rất ấn tượng. Tuy nhiên với cách buộc như vậy sẽ khiến cho đôi giày khá chật, tựa như cách buộc áo corset ngày sưa. Nếu bạn muốn diện một đôi bốt thì cách thắt dây giày như vậy sẽ là một lựa chọn rất phù hợp đấy.

Hãy luồn thẳng dây qua lỗ xỏ dây hàng ngang đầu tiên. Tạo 4 hàng dây đan chéo như kiểu Criss-Cross ở trên. Đến hàng thứ 5 để thừa khoảng 250mm dây để buộc lúc sau. Tiếp tục xỏ dây vào lỗ ngay cạnh bên dưới ở mỗi bên và tiếp tục đan chéo.

 

    Kiểu cột dây giày răng cưa

 

Cách cột dây theo kiểu răng cưa ở mặt dưới theo hình góc chéo. Bạn sẽ thấy cách buộc dây này hữu ích vì có thể khắc phục được những đôi giày không thật sự vừa vặn với đôi chân của mình.

Để thực hiện cách này hãy luồn thẳng dây qua lỗ xỏ dây hàng ngang đầu tiên. Xỏ phần dây bên trái vào lỗ ngay cạnh hàng dưới, đưa phần dây xỏ vào lỗ đối diện. Xỏ phần dây bên phải xuống lỗ thứ 3 ở góc dưới phía đối diện, đưa phần dây xỏ vào lỗ đối diện và tiếp tục như vậy cho đến hết.

 

    Kiểu cột dây giày phong cách quân đội

 

Nếu bạn yêu thích sự nghiêm túc mạnh mẽ thì đừng quên cách thắt dây giày theo phong cách quân đội này nhé. Kiểu thắt này sẽ mang đến kiểu dáng đặc biệt vì phù hợp với những đôi giày combat tạo nên một phong cách vô cùng ấn tượng và cá tính.

Với giày có số lỗ xỏ chẵn, luồn thẳng dây qua lỗ xỏ dây hàng ngang đầu tiên. Với giày có số lỗ xỏ lẻ, luồn thẳng dây qua lỗ xỏ dây hàng ngang đầu tiên.  Ở mỗi bên dây, xỏ thẳng vào lỗ ngay, đưa phần dây xỏ chéo xuống lỗ thứ 3 đối diện và tiếp tục cho đến hết.

Những cách thắt dây giày kiểu hai màu

 

    Kiểu thắt dây giày nửa bên màu

 

Để có được kiểu thắt dây giày nửa bên màu như vậy thì đầu tiên bạn hãy chuẩn bị cho mình hay chiếc dây giày với màu khác nhau. Một cách đơn giản hơn là chính bạn có thể nhuộm một nửa bên sợi dây vói màu sắc khác để tạo nên khác biệt và nổi bật nhé.

 

    Kiểu thắt dây giày hai tầng

 

Với cách thắt dây hai tầng từ hai màu khác nhau sẽ rất phù hợp cho các bạn khi muốn đan xen giữa hai màu yêu thích của mình dựa vào những đường chéo khi buộc dây.

 

    Kiểu cột dây giày thẳng hai màu

 

Kiểu cột giây giày thằng hai màu này là sự kết hợp của nủa bên màu và theo phong cách thẳng. Bạn cũng có thể lựa chọn hai nửa dây giày với màu khác nhau để dễ buộc thay vì tì những chiếc giày luôn có cả hai màu nhé.

Trên đây là những cách thắt dây giày đẹp và vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện. Chỉ với vài bước là bạn đã có thể "biến hóa" cho đôi giày của mình trở nên thật mới mẻ và độc đáo rồi. Vậy thì còn chần chừ gì mà không thử ngay những kiểu buộc dây giày thể thao này và chọn những bộ cánh thật phù hợp rồi tung tăng dạo phố cùng bạn bè thôi nào.