Gót chân là gì

Các gót chân là sự nổi bật ở phần cuối sau của chân . Nó dựa trên hình chiếu của một xương, xương calcaneus hoặc xương gót chân, đằng sau khớp xương của chân dưới .

Cấu trúc giải phẫu gót chân

Để phân phối lực nén tác dụng lên gót chân trong dáng đi , và đặc biệt là giai đoạn lập trường khi gót tiếp xúc với mặt đất, đế bàn chân được bao phủ bởi một lớp mô liên kết dưới da dày tới 2 cm (dưới gót chân). Mô này có một hệ thống buồng áp lực vừa hoạt động như một chất hấp thụ sốc và ổn định đế. Mỗi buồng này chứa mô fibrofatty được bao phủ bởi một lớp mô liên kết cứng được làm từ sợi collagen . Những vách ngăn này (“bức tường”) được gắn chắc chắn vào cả aponeurosis thực vật ở trên và da của đếphía dưới. Đế bàn chân là một trong những khu vực có mạch máu cao nhất trên bề mặt cơ thể, và hệ thống mạch máu dày đặc giúp ổn định hơn nữa vùng kín. 

Các gân Achilles là gân cơ bắp của surae cơ tam đầu , một “ba đầu” nhóm cơ bắp-the soleus và hai Thủ trưởng các gastrocnemius . Chức năng chính của cơ tam đầu là uốn cong chân , tức là kéo dài bàn chân xuống. Nó được đi kèm với một “đầu tư”, các chút cơ bắp plantaris , gân thon dài trong số đó cũng được gắn vào xương gót chân nhưng không nhìn thấy được. [2]

Chức năng gót chân

Các lực nén tác dụng lên bàn chân được phân bổ dọc theo năm tia, ba trung gian (bên ngón chân cái) và hai bên (bên ngón chân cái). Các tia bên kéo dài qua xương hình khối đến xương gót chân và các tia trung gian trên ba xương hình nêm và xương thủy tinh đến xương mắt cá chân . Do xương mắt cá chân được đặt trên xương gót chân, các tia này nằm liền kề gần ngón chân nhưng đè lên gần gót chân, và chúng cùng nhau tạo thành các vòm bàn chân được tối ưu hóa cho lực nén phân tán trên một địa hình không bằng phẳng. Trong bối cảnh này, gót chân tạo thành điểm hỗ trợ sau cùng với các quả bóngcủa các ngón chân lớn và nhỏ chịu gánh nặng của tải. [3]

Gót chân nứt nẻ

Nứt gót chân là một vấn đề sức khỏe phổ biến và nó có thể gây nhiễm trùng . Nó được gây ra bởi khô da chân, [4] và tích tụ da chết . Theo thời gian nó có thể gây đau và kích thích. Nhiều loại kem dưỡng ẩm và các tập tin chân có sẵn để chữa và ngăn chặn nó.

Gót chân ở Các động vật khác

Ở động vật có vú chân dài, cả hai loài móng guốc (không xương ) và dạng móng vuốt đi trên ngón chân ( chữ số ), gót chân đều ở trên mặt đất ở đỉnh của khớp góc được gọi là chân . Trong đi cả bàn chân loài nó nằm trên mặt đất. Ở chim, gót chân là khớp hướng về phía sau thường bị nhầm là ” đầu gối ” (đầu gối thực tế của chim được giấu dưới bộ lông).

Các loại giày hỗ trợ gót chân làm tăng chiều cao

Giày độn đế nữ có thể tăng chiều cao 2 inch lên 5 inch nhờ miếng độn ngay gót chân. Họ nói rằng một người có thể được xác định bởi đôi giày mà họ mang. … Giày độn gót được thiết kế để có thêm inch vì chúng có đế ngoài cao hơn cũng như chèn để thêm chiều cao cho người mang.