Đã có rất nhiều bạn cảm thấy khó chịu và phiền phức vì những tác hại của giày cao gót làm tổn thương tới sức khỏe đôi chân của bạn cũng như tiềm ẩn rất nhiều các nguy cơ nguy hiểm khác. Và những tác hại đó là gì thì chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tổn thương cổ chân, gót chân

Gót chân và cổ chân là phần bị ảnh hưởng đầu tiên khi đi giày cao gót

Gót chân và cổ chân là phần bị ảnh hưởng đầu tiên khi đi giày cao gót

Với những đôi giày cao gót cao từ 7cm trở nên sẽ gây ra một số tác hại cho chân, những đôi giày cao gót này sẽ gây áp lực lên xương bánh chè, khopsws cổ chân và gót chân cũng bị ảnh hưởng.

Khi bạn đi giày cao gót cho dù đó là gót nhọn hay gót vuông thì trọng lượng cơ thể đều dồn xuống mũi chân, khớp cổ chân bị gập sẽ gây ra tình trạng đau nhức chân.

Hơn nữa, một số trường hợp khi đi giày cao gót còn có thể bị ngã gây chấn thương cổ chân hoặc gãy xương. Đặc biệt là gân Achilles – gân gót chân sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất, khi đi giày mũi bàn chân sẽ bị chúi xuống, gân gót chân bị co lên gây đau nhức chân.

Thoái hóa cột sống, viêm khớp

Hiện tượng thoái hóa cột sống, viêm khớp khi đi giày cao gót

Khi bạn đi giày cao gót sẽ gây ra sự mất cân bằng, các cơ bắp ở chân, lưng và đặc biệt là cột sống phải hoạt động hết công suất để nâng đỡ cơ thể.

Trọng tâm cơ thể bạn sẽ bị đẩy về phía trước để giữ thăng bằng và điều này dẫn đến việc hông, cột sống và khớp gối bị lệch nên sẽ gây ra tình trạng nhức mỏi, gai cột sống ảnh hưởng đến dáng đi của bạn. Do đó nếu bạn sửu dụng giày cao gót thường xuyên và nhiều sẽ có nguy cơ dẫn đến việc mắc các bệnh về xương khớp mãn tính.

Hội chứng vẹo ngón chân

Ngón chân bị vẹo và ảnh hưởng nghiêm trọng

Ngón chân bị vẹo và ảnh hưởng nghiêm trọng

Khi bạn sử dụng giày cao gót nhiều thì ngón chân cái của bạn có thể bị lệch dần về ngón chân kế tiếp. Đặc biệt với các loại giày bó mũi chân tạo ra sự ép, bó chặt chân khi đi dẫn đến ngón chân cái bị nhô ra tạo thành vết chai. Hơn nữa, khi các ngón cái bị nghiêng thì chúng có thể bị chồng lên ngón kế tiếp khiến cho bàn chân mất thẩm mỹ.

Tổn thương ngón chân

Bạn sẽ thường xuyên bị đau nhức ngón chân

Với những đôi giày cao gót bó chân mà bạn sử dụng trong một thời gian dài sẽ khiến bàn chân bị gò bó và dốc về phía trước. Toàn bộ sức nặng của cơ thể bị dồn về mũi chân khiến chân dễ bị phù nề và đau nhức.

Và nếu bạn sử dụng loại giày này trong một thời gian dài thì có thể gây ra u dây thần kinh bàn chân và dị dạng bàn chân. Các dây thần kinh của ngón chân 3 và 4 sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều nếu bạn sử dụng những đôi giày cao gót mũi nhọn.

Ảnh hưởng tới khả năng sinh sản

Đi giày cao gót có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nữ giới

Đi giày cao gót có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nữ giới

Nếu bạn thường xuyên sử dụng giày cao gót trong một thời gian dài sẽ khiến cho bàn chân bị lệch dồn về trước khiến cho quá trình lưu thông máu lên tử công bị ảnh hưởng. Về lâu dài điều này sẽ gây ảnh hưởng tới kinh nguyệt với một số triệu chứng như mất kinh, kinh không đều và giảm khả năng thụ thai.

Như vậy tác hại của giày cao gót là rất nhiều, các bạn nên hạn chế việc sử dụng giày cao gót cũng như giảm thời gian sử dụng giày cao gót một cách tối đa. Bạn hãy sử dụng những đôi giày đế thấp phù hợp nhất với mình để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mình.